เทรนด์การนำเข้าสินค้าจากจีนมาขายเพิ่มขึ้นอย่างมากในปัจจุบัน สำหรับมือใหม่ที่ยังสงสัยเกี่ยวกับวิธีนำเข้าสินค้าหรือขั้นตอนการนำเข้า ในบทความนี้เราได้สรุป 5 ขั้นตอนการนำเข้าสินค้าจากจีนมาขาย ง่ายๆ หากอ่านจนจบจะสามารถเข้าใจกระบวนการทั้งหมดอย่างแน่นอน

ขั้นตอนการนำเข้าสินค้าจากจีนมาขาย

เมื่อคุณทำการสั่งซื้อสินค้าผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ต่าง ๆ อาทิ เช่น Alibaba, 1688, Taobao หรือสั่งตรงกับร้านค้าจีนโดยตรง คุณสามารถเริ่มการจัดส่งสินค้าโดยทำตามขั้นตอนต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

ขั้นตอนที่ 1: ติดต่อชิปปิ้งจีน

เมื่อคุณตัดสินใจสั่งซื้อสินค้าจากร้านค้าจีนแล้ว ขั้นตอนแรกที่สำคัญคือการหาตัวแทนนำเข้าหรือบริษัทขนส่งสินค้าจากจีนมายังประเทศไทย ซึ่งมีให้เลือกหลากหลายราย ทั้งบริษัทขนาดใหญ่และขนาดเล็ก โดยส่วนใหญ่จะคิดค่าบริการตามน้ำหนัก(Weight)และปริมาตร(CBM) ของสินค้า

เมื่อคุณติดต่อกับบริษัทขนส่งหรือชิปปิ้งจีนแล้ว พวกเขาจะให้รหัสการจองขนส่งกับคุณ ซึ่งต้องนำรหัสนี้ไปแจ้งกับร้านค้าจีนที่คุณสั่งซื้อสินค้า(ขั้นตอนที่ 2) เพื่อที่ร้านค้าจะสามารถติดฉลากหรือสติ๊กเกอร์รหัสชิปปิ้งกับบรรจุภัณฑ์ของสินค้าได้อย่างถูกต้อง

ขั้นตอนที่ 2: แจ้งร้านค้าจีนติดฉลากบรรจุภัณฑ์

หลังจากที่คุณติดต่อและจองบริการชิปปิ้งจีนเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อมาคือการแจ้งรหัสชิปปิ้งให้กับร้านค้าจีนที่คุณสั่งซื้อสินค้า เพื่อให้ร้านค้าสามารถติดฉลากหรือสติ๊กเกอร์รหัสชิปปิ้งกับบรรจุภัณฑ์ของสินค้าได้อย่างถูกต้อง

การติดฉลากหรือสติ๊กเกอร์รหัสชิปปิ้งนี้มีความสำคัญมาก เนื่องจากเป็นสิ่งที่ใช้ในการติดตามพัสดุและระบุว่าสินค้าชิ้นนั้นๆ ต้องจัดส่งไปที่ไหน ดังนั้น หากร้านค้าติดฉลากผิดหรือไม่ติดเลย อาจทำให้เกิดความสับสนและส่งผลให้สินค้าไม่สามารถจัดส่งถึงปลายทางได้

นอกจากนี้ ร้านค้าจีนบางแห่งอาจมีบริการติดฉลากหรือพิมพ์ฉลากรหัสชิปปิ้งให้อัตโนมัติ แต่บางร้านอาจต้องให้ลูกค้าแจ้งรหัสชิปปิ้งด้วยตนเอง ดังนั้น เมื่อคุณติดต่อและจองบริการชิปปิ้งเรียบร้อยแล้ว อย่าลืมแจ้งรหัสชิปปิ้งให้กับร้านค้าจีนทราบทันที เพื่อให้กระบวนการจัดส่งราบรื่นและไม่ติดขัด

ขั้นตอนที่ 3: ติดตามสถานะขนส่งไปโกดังจีน

เมื่อร้านค้าจีนได้รับรหัสชิปปิ้งและติดฉลากสินค้าเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อมาคือการจัดส่งสินค้าไปยังโกดังของบริษัทชิปปิ้งจีนที่คุณจองบริการไว้ ก่อนที่จะดำเนินการขนส่งสินค้าออกจากจีนมายังประเทศไทย

ในช่วงเวลานี้ คุณสามารถขอรับเลขพัสดุหรือเลขที่สำคัญติดตามสถานะการเดินทางของสินค้าจากร้านค้าจีน เพื่อติดตามว่าสินค้าได้ถูกจัดส่งออกจากร้านค้าและเดินทางไปถึงโกดังของชิปปิ้งจีนหรือยัง

การติดตามสถานะในขั้นตอนนี้มีประโยชน์หลายประการ เช่น

  1. สามารถทราบได้ว่าสินค้าเคลื่อนออกจากร้านค้าจีนแล้วหรือยัง ซึ่งจะบ่งบอกว่ากระบวนการขนส่งกำลังดำเนินอยู่ตามปกติ
  2. หากพบว่าสินค้ายังคงค้างอยู่ที่ร้านค้า คุณสามารถติดต่อร้านค้าเพื่อเร่งรัดการจัดส่งได้ทันท่วงที
  3. ทราบระยะเวลาโดยประมาณที่สินค้าจะมาถึงโกดังของบริษัทชิปปิ้ง เพื่อวางแผนรับสินค้าต่อได้
  4. หากเกิดความผิดพลาดหรือสินค้าสูญหายระหว่างทาง คุณสามารถใช้เลขพัสดุในการติดตามและเรียกร้องค่าเสียหาย

ดังนั้น ไม่ว่าคุณจะใช้บริการชิปปิ้งจีนรายใดก็ตาม การติดตามสถานะสินค้าในช่วงการจัดส่งจากร้านค้าไปยังโกดังชิปปิ้งถือเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้มั่นใจว่าสินค้าของคุณเคลื่อนย้ายอย่างราบรื่นและปลอดภัย หากพบปัญหาคุณสามารถแก้ไขได้ทันท่วงที

ขั้นตอนที่ 4: จากโกดังจีน สู่โกดังไทย

เมื่อสินค้าของคุณมาถึงโกดังของบริษัทชิปปิ้งจีนเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการขนส่งสินค้าเหล่านั้นจากโกดังในจีนมายังประเทศไทย ซึ่งอาจใช้วิธีการขนส่งทางเรือ ทางอากาศ หรือผสมผสานกันไป ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับนโยบายและกลยุทธ์ของบริษัทชิปปิ้งนั้นๆ

ในกรณีของการขนส่งทางเรือ สินค้าจะถูกรวบรวมและบรรจุลงในตู้คอนเทนเนอร์ เพื่อรอเรือสินค้าขนส่งไปยังท่าเรือในประเทศไทย ซึ่งอาจใช้เวลาหลายสัปดาห์ในการเดินทาง แต่มีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างต่ำกว่าการขนส่งทางอากาศ

ส่วนการขนส่งทางอากาศจะเร็วกว่ามาก โดยใช้เวลาเพียงไม่กี่วันในการเดินทางจากโกดังจีนมายังสนามบินในประเทศไทย แต่มีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่า จึงเหมาะสำหรับการนำเข้าสินค้าเร่งด่วนหรือมีราคาค่อนข้างสูง

นอกจากนี้ ในบางครั้งบริษัทชิปปิ้งอาจมีการผสมผสานการขนส่งทางเรือและทางอากาศร่วมกัน เช่น ขนส่งสินค้าทางเรือจากจีนไปยังประเทศใกล้เคียงก่อน แล้วจึงบินตรงมายังประเทศไทยในเที่ยวบินสุดท้าย เพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายแต่ยังคงความรวดเร็วพอสมควร

ไม่ว่าคุณจะเลือกวิธีการขนส่งแบบใด สิ่งสำคัญคือบริษัทชิปปิ้งที่ดีควรมีระบบติดตามสถานะสินค้าที่น่าเชื่อถือ เพื่อให้คุณสามารถตรวจสอบได้ว่าสินค้าของคุณอยู่จุดใดของการเดินทาง และสามารถวางแผนรับสินค้าเมื่อมาถึงโกดังในประเทศไทยได้อย่างเหมาะสม หากใช้บริการนำเข้าสินค้าจากจีนกับ Siam China Cargo คุณสามารถติดตามสถานะสินค้าได้ตลอด 24 ชั่วโมง

อ่านเพิ่มเติม : บริการชิปปิ้งเข้าสินค้าจีน

ขั้นตอนที่ 5: ถึงโกดังไทย นัดหมายส่งสินค้า

หลังจากการเดินทางอันยาวนาน สินค้าของคุณก็มาถึงโกดังของบริษัทชิปปิ้งในประเทศไทยเป็นที่เรียบร้อย คุณจะได้รับแจ้งจากทางบริษัทว่าสามารถมารับสินค้าได้แล้ว พร้อมทั้งแสดงรายละเอียดค่าใช้จ่ายทั้งหมด รวมถึงค่าภาษีศุลกากร (หากมี)

ในขั้นตอนสุดท้ายนี้ คุณจะต้องนัดวันและเวลาเพื่อเข้าไปรับสินค้าที่โกดังของชิปปิ้งจีน โดยจะต้องนำเอกสารต่างๆ ที่จำเป็น เช่น ใบกำกับภาษีหรือใบส่งสินค้า เอกสารการสั่งซื้อ พร้อมทั้งชำระค่าใช้จ่ายที่เหลืออยู่

สรุป

การนำเข้าสินค้าจากประเทศจีนมาขายในไทยไม่ยากอย่างที่คิด เพียงคุณหาร้านค้าจีนที่น่าเชื่อถือและทำตามขั้นตอนการนำเข้า ก็สามารถรอรับสินค้าพร้อมขายให้ลูกค้าของคุณได้เลย แต่หากคุณต้องการความรวดเร็ว การใช้บริการนำเข้าจากจีนกับชิปปิ้งจีนที่มีความเชี่ยวชาญ เช่น Siam china cargo ก็เป็นตัวเลือกที่ดี เพราะเรามีผู้เชี่ยวชาญที่ดำเนินการระหว่างประเทศ ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ประกอบการนำเข้าจีนได้อย่างแน่นอน